Nhiệt kế hồng ngoại vô cùng tiện lợi cho người dùng với khả năng đo nhiệt độ bằng cảm biến tia hồng ngoại mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về ứng dụng của nhiệt kế hồng ngoại trong ngành y tế, thực phẩm, công nghiệp, … nhé!

I. Nguyên lý hoạt động

Nhờ vào cảm biến hồng ngoại, nhiệt kế hồng ngoại có thể đo được mức năng lượng bức xạ nhiệt phát ra từ vật thể (nhiệt độ từ -273 độ C trở lên) và hiển thị kết quả đo trên màn hình LCD.

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

II. Ứng dụng của nhiệt kế hồng ngoại

  1. Ứng Dụng Trong Ngành Công Nghiệp

Trong ngành công nghiệp, nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng rộng rãi để kiểm tra nhiệt độ của máy móc thiết bị : đo nhiệt độ động cơ, máy móc, lò nướng, đo nhiệt độ từ xa, ở những nơi khó tiếp cận, nhiều chất độc hại.  Với khả năng đo nhiệt độ chính xác và nhanh chóng, nhiệt kế hồng ngoại giúp hạn chế nguy cơ máy bị hỏng hóc do nhiệt độ tăng quá cao hoặc quá thấp.

Nhiệt kế hồng ngoại PCE – 675 ứng dụng trong công nghiệp

Nhiệt kế hồng ngoại PCE – 675 ứng dụng trong công nghiệp

  1. Ứng Dụng Trong Ngành Y Tế

Trong ngành y tế, nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể người mà không cần tiếp xúc trực tiếp, giúp bảo vệ sức khỏe của cả người đo và người được đo.

Bên cạnh đó, nhiệt kế hồng ngoại còn đo được nhiệt độ môi trường xung quanh, đảm bảo tủ thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, tránh trường hợp thuốc bị giảm hoặc mất công hiệu do nhiệt độ cao.

Nhiệt kế hồng ngoại ứng dụng trong ngành y tế

Nhiệt kế hồng ngoại ứng dụng trong ngành y tế

  1. Ứng Dụng Trong Ngành Nghiên Cứu Khoa Học

Trong ngành khoa học, nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng để đo nhiệt độ của các mẫu vật thí nghiệm, giúp các nhà khoa học có thể kiểm soát chính xác nhiệt độ trong quá trình thí nghiệm mà không cần chạm vào vật thí nghiệm.

Nhiệt kế hồng ngoại ứng dụng trong nghiên cứu khoa học

Nhiệt kế hồng ngoại ứng dụng trong nghiên cứu khoa học

  1. Ứng Dụng Trong Ngành Thực Phẩm

Nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản, giúp duy trì chất lượng tốt của thực phẩm.

Ngoài ra, nhiệt kế hồng ngoại còn có thể đo bề mặt vật thể, nhiệt độ nước, sữa, bát đĩa, ... đảm bảo an toàn vệ sinh tại phòng chế biến thực phẩm.

Nhiệt kế hồng ngoại PCE – IR 80 ứng dụng trong ngành thực phẩm

Nhiệt kế hồng ngoại PCE – IR 80 ứng dụng trong ngành thực phẩm

IV. PCE – Thương hiệu đo lường uy tín

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nhiệt kế hồng ngoại uy tín và chất lượng mà bạn có thể yên tâm sử dụng.

Chẳng hạn như nhiệt kế hồng ngoại PCE: Xuất xứ Đức, chuyên sản xuất các thiết bị đo lường với độ chính xác cao, thời gian cho kết quả nhanh chóng khoảng 1 mili giây.

Hình ảnh nhiệt kế hồng ngoại PCE - 660

Hình ảnh nhiệt kế hồng ngoại PCE - 660

V. Ưu, nhược điểm của nhiệt kế hồng ngoại

Ưu điểm

Nhiệt kế hồng ngoại có độ chính xác cao, hiển thị kết quả nhanh chóng và cho phép đo mà không cần tiếp xúc. Vì thế, người dùng có thể đo nhiệt độ ở những khu vực nguy hiểm như nơi chứa hóa chất độc hại, điều kiện môi trường khắc nghiệt hay thiết bị điện, ….

Nhiệt kế hồng ngoại PCE - 675 có màn hình LCD

Nhiệt kế hồng ngoại PCE - 675 có màn hình LCD, hiển thị kết quả đo chính xác

Nhược điểm

Giá cao hơn so với nhiệt kế thông thường. Có thể bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khách quan như gió, quạt, điều hòa, mồ hôi, … làm ảnh hưởng đến kết quả.

Nhiệt kế hồng ngoại là 1 công cụ tiện ích trong nhiều ngành nghề như y tế, thực phẩm, … Với khả năng đo nhiệt độ từ xa chính xác, chắc chắn rằng trong tương lai nhiệt kế hồng ngoại sẽ trở thành 1 thiết bị phổ biến hơn nữa.

 

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Top

0938696509