Máy mài là 1 công cụ hữu dụng trong các ngành ô tô, sản xuất khuôn mẫu, công cụ, ... Ngày nay, công nghệ sản xuất máy mài đã được nâng cấp và có sự tiến bộ lớn giúp máy có mẫu mã nhỏ gọn, tăng tính linh hoạt cũng như hiệu suất làm việc được cải thiện đáng kể. Cùng Hup Hong theo dõi những sự khác biệt của máy mài hiện đại so với trước đây nhé!

Cải tiến máy mài

Dưới đây là 5 phương án mà các nhà sản xuất đang sử dụng để cải tiến chất lượng máy mài:

I. Thiết kế nhỏ gọn và chuyên biệt hóa cho máy mài

Các nhà sản xuất đang cố gắng làm giảm kích thước để máy mài trở nên gọn nhẹ hơn bao giờ hết. Điều này đồng thời góp phần thu nhỏ không gian cất trữ máy trong cửa hàng.

Simon Manns - phó chủ tịch bộ phận công cụ của United Grinding North America, cho biết: “Ngày càng có nhiều khách hàng yêu cầu một chiếc máy có khối lượng nhỏ hơn vì mặt bằng càng ngày càng đắt giá”.

Máy mài khuôn Metabo GE 710 PLUS với kích cỡ nhỏ gọn

Máy mài khuôn Metabo GE 710 PLUS với kích cỡ nhỏ gọn

Để đáp ứng nhu cầu chuyên biệt hóa cho từng khách hàng, các loại máy mài ngày nay được thiết kế với các chức năng cơ bản và thêm vào các phụ kiện tùy chọn.

Chẳng hạn như với các cửa hàng nhỏ, ban đầu có thể sử dụng máy mài cầm tay. Sau đó, thêm các tính năng bổ sung như robot giám sát để cắt giảm nhân lực.

Những cải tiến lớn khác của máy mài liên quan đến hệ thống động cơ. Nhiều máy mài ngày nay đã chuyển sang sử dụng động cơ tuyến tính thay vì hệ thống truyền động. Giúp hoàn thiện bề mặt vật liệu tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của hệ thống trượt, điều chỉnh tốc độ linh hoạt và tăng tốc dễ dàng.

II. Tích hợp thêm các tính năng khác vào máy mài

Ngoài chức năng mài nhẵn vật liệu, một số mẫu máy mài còn có thể kết hợp chức năng phay, cắt, khoan, đánh bóng …

Sự kết hợp này có lợi cho những người thợ yêu cầu thực hiện nhiều hơn 2 chức năng cùng lúc. Họ có thể vừa mài vừa cắt vật liệu mà không cần phải mất thời gian di chuyển sang máy khác. Từ đó, có thể tăng năng suất đáng kể cho quá trình gia công vật liệu.

Máy mài khuôn Metabo DG 700 L tích hợp thêm các chức năng chà nhám, tạo khuôn

Máy mài khuôn Metabo DG 700 L tích hợp thêm các chức năng chà nhám, tạo khuôn, …

Bên cạnh đó, các tính năng phụ trợ như làm sạch dụng cụ sau khi mài, hút bụi mài, … sẽ là bước tiếp theo trong kế hoạch nâng cấp cho máy mài.

III. Bảng điều khiển thông minh với giao diện trực quan trên máy mài

Bộ điều khiển mới với các linh kiện kết nối đơn giản, dễ sử dụng, kết hợp phần mềm 3D giúp người dùng dễ quan sát, tùy chỉnh thông số.

Đặc biệt hơn, một vài bảng điều khiển còn được tích hợp camera kết nối trực tiếp với người vận hành máy để khắc phục sự cố kịp thời. Người dùng có khả năng truy cập vào máy từ xa cũng như sao lưu và khởi động lại. Với phần mềm và bảng điều khiển mới, cho phép người mới sử dụng có thể dễ dàng điểu khiển máy để thực hiện nhiều chức năng trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Bộ điều khiển tốc độ của máy mài góc Metabo WEV 850-125 trực quan, dễ vận hành

Bộ điều khiển tốc độ của máy mài góc Metabo WEV 850-125 trực quan, dễ vận hành

Giao diện trực quan giúp người thợ biết cách vận hành máy một cách đơn giản mà không cần kỹ sư chuyên nghiệp hướng dẫn hay phải học các kiến thức chuyên sâu về quy trình mài.

Bộ điều khiển, phần mềm và bằng giao diện phối hợp với nhau như một công cụ giảng dạy trực quan cho người thợ.

IV. Tự động hóa máy mài

Tự động hóa giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân sự vận hành và kiểm tra máy. Dù là cửa hàng nhỏ hay công ty lớn đều đang đầu tư vào các hệ thống tự động, không người giám sát. Vì thế, khả năng tự động hóa của máy mài như sử dụng robot hay điều chỉnh thông số máy tự động đang được nhiều người quan tâm.

Robot có thể được áp dụng vào nhiều khía cạnh khác nhau của quá trình mài. Xe hàng robot có thể di chuyển đến máy mài để thay hộp dụng cụ và vận chuyển bộ phận đã được xử lý sang công đoạn khác, chẳng hạn như trạm làm sạch, đánh dấu bằng laser, ...

Metabo sử dụng công nghệ tự động hóa (robot) trong sản xuất

Metabo sử dụng công nghệ tự động hóa (robot) trong sản xuất

Các nhà sản xuất máy mài ngày nay đang phát triển hệ thống robot tự động hóa để xử lý các ứng dụng mài. Trong tương lai, robot có thể được đưa vào sâu bên trong máy mài. Khi đó, có thể có chất làm mát hoặc dầu máy dính vào gây hư hại robot. Vì vậy, robot được thiết kế yêu cầu có độ bền cao và linh hoạt.

Những cải tiến mới về mẫu mã, tính năng, công nghệ của máy mài hứa hẹn sẽ giúp người thợ trải nghiệm quá trình vận hành trơn tru, dễ dàng hơn. Đồng thời mở ra kỷ nguyên mới với công nghệ mài tự động hóa chính xác, không cần người điều khiển.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Top

0938696509