Người thợ hàn rất thường hay gặp các vấn đề sức khỏe như: hít phải bụi kim loại, trầy xước da do mảnh vụn kim loại văng vào, tia lửa hàn làm bỏng mắt, … Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người thợ hàn cần trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ trong quá trình hàn theo như bài viết dưới đây.

thiet-bi-bao-ho-han

I. Kính hàn & Mũ hàn

  • Công dụng của kính hàn: hạn chế tia lửa và mảnh vụn kim loại văng vào gây tổn thương mắt.

Tuy nhiên, kính hàn không thể bảo vệ toàn bộ khuôn mặt nên chỉ thích hợp sử dụng trong quá trình hàn ít văng mảnh như hàn bo mạch điện tử, hàn khớp nối kim loại, …

  • Trong khi đó, mũ hàn điện tử giúp che chắn, bảo vệ vùng đầu và toàn bộ khuôn mặt khỏi rát và bong da mặt, đồng thời có khả năng tự động tối xuống khi gặp tia bức xạ, hồng ngoại, tử ngoại, … giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

M-BAO-HO-HAN-TRIBE-9-13

Mũ hàn điện tử TELWIN TRIBE 9-13

Đặc biệt, mũ hàn điện tử TELWIN TRIBE 9-13 với cơ chế tự động tối màu khi xuất hiện hồ quang (hàn MMA, MIG-MAG, TIG) và nhanh chóng trở lại trong suốt khi tắt hồ quang. Người dùng không cần phải nâng lên hạ xuống mũ trong khi nghỉ ngơi và giúp thuận tiện thao tác trong khi hàn.

GANG-TAY-HAN

Găng tay hàn

II. Găng tay hàn

Vì người thợ thường xuyên tiếp xúc với tia lửa nhiệt độ cao và mảnh vụn kim loại nên cần chọn găng tay theo các tiêu chí sau:

  • Làm từ vật liệu bền chắc, chống mài mòn và chống rách
  • Có khả năng chịu nhiệt
  • Chống trượt, giúp người thợ dễ dàng cầm nắm

chup-tai-chong-on

Chụp tai chống ồn

III. Chụp tai chống ồn

Quá trình hàn thường gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng tới thính giác nên cần trang bị thêm 1 nút bịt hoặc chụp tai chống ồn với chất liệu mềm, nhẹ, ôm vừa vặn vào tai, cách âm tốt.

quan-ao-giay-bao-ho-han

Quần áo và giày bảo hộ hàn

IV. Quần áo và giày bảo hộ hàn

Trang phục bảo hộ cần chống chịu được nhiệt độ cao, hóa chất, chống tĩnh điện giúp bảo đảm sự an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, đồ bảo hộ cần có độ bền cao để sử dụng lâu dài.

V. Lưu ý để tránh cháy nổ trong quá trình hàn

  • Trước khi hàn, phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, mũ hàn, quần áo bảo hộ, … cùng với bình chữa cháy
  • Nếu hàn trong các buồng, thùng, khoang, bể phải thực hiện thông gió với tốc độ gió từ 0,3 đến 1,5 m/s
  • Trong quá trình hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m)
  • Khi khử dầu mỡ trên bề mặt của vật hàn phải dùng những chất không gây cháy, nổ và không độc hại
  • Sử dụng máy hàn phải đảm bảo chất lượng theo quy định

Hãy trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, cũng như kiến thức và kỹ năng trong quá trình hàn để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh nhé!

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Top

0938696509